เพราะอะไร? เป็นสิวไม่หายสักที ไม่ว่าจะทำกี่วิธีก็ไม่หายไป - Bangkok Skin Laser Center

เพราะอะไร? เป็นสิวไม่หายสักที ไม่ว่าจะทำกี่วิธีก็ไม่หายไป

เป็นสิวไม่หายสักที ไม่ว่าจะทำกี่วิธีก็ไม่หายไป สาเหตุอาจจะเกิดจากการรักษาผิดจุดก็ได้นะ

เพราะปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดสิวนั้น มีเพียง 4 สาเหตุนี้

1. รูขุมขนอุดตัน

เพราะร่างกายของเราจะผลิตเซลล์ผิวหนังขึ้นมาใหม่ ทุกๆ 28 วัน ทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว อาจจะเข้าไปอุดตันตามรูขุมขน จนกลายเป็นสิว หรือแม้กระทั้งการล้างหน้าไม่สะอาด ก็อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันได้

2. ต่อมไขมันอักเสบ

โดยปกติแล้วร่างกายของเราจะผลิตน้ำมันบนผิวหน้าเพื่อให้สภาพผิวไม่แห้งจนเกินไป แต่ในบางกรณีอาจมีการสร้างน้ำมันขึ้นมาที่มากผิดปกติ ก็จะส่งผลให้เกิดการหน้ามัน หรือในบางกรณีเกิดการอุดตันของรูขุมขนอยู่แล้ว และร่างกายก็ผลิตไขมันเยอะอีก จึงทำให้ น้ำมันเหล่านั้นไม่สามารถขับออกมาได้ และเกิดสิวอุดตันในที่สุด

3. แบคทีเรียสาเหตุการติดเชื้อ

แบคทีเรียตัวนี้มีชื่อเรียกว่า Propionibacterium acnes หรือ P.Acne โดยเชื้อตัวนี้จะเติบโตได้ดีก็ต่อเมื่อเกิดไขมันอุดตันบริเวณรูขุมขน หรือสิวอุดตัน เชื้อแบคทีเรียจะเข้าไปย่อยไขมันที่เกิดการอุดตันอยู่ จนเกิดการติดเชื้อ โดยเม็ดเลือดขาวในร่างกายจะมากินเชื้อเหล่านี้ ทำให้บวมแดงและเกิดหนอง จนกลายมาเป็นสิวอักเสบในที่สุด

4. ฮอร์โมนแปรปรวน

สิวฮอร์โมนมักจะเกิดจากการแปรปรวนของฮอร์โมนเพศ พบได้ทั้งในเพศชายและหญิง แต่ส่วนใหญ่จะพบในผู้หญิงมากกว่า เพราะระดับฮอร์โมนเพศชายมีความคงที่กว่า สังเกตได้ว่าเพศหญิง ช่วงอายุ 20-40 ปี มักจะมีฮอร์โมนที่แปรปรวนบ่อย ๆ จึงมักจะเกิดสิวจากช่วงมีรอบเดือน โดยลักษณะของสิวฮอร์โมนคือมักขึ้นบริเวณ คาง กรอบหน้า

เพราะฉะนั้นการรักษาสิวที่ดี ก็คือการหยุดสาเหตุ ทั้ง 4 ข้อนี้ ให้ผิวดีขึ้น ลดการเกิดสิวใหม่ได้ในระยะยาว

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาผิว
Line ID : @bslclinic มี @ ข้างหน้า
Line : https://line.me/ti/p/@bslclinic​​
Inbox : https://m.me/bslclinic​​
website: https://xn--12c1enhf3bjr.net/
☎️ 02-235-8858

icon email