รอยแผลเป็นสิวเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

     เริ่มแรก “สิว” มาจากต่อมไขมันที่อุดตัน จากสิวอุดตันเม็ดเล็กๆ ที่ไม่มีการการอักเสบ เมื่อเกิดการกระตุ้นของเม็ดเลือดขาวเนื่องจากเป็นการตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งแปลกปลอม จึงเกิดกระบวนการอักเสบขึ้นมา

คีลอยด์ สิว หลุมสิว รอยแผลเป็นสิว

     สารที่หลั่งจากกระบวนการอักเสบนี้ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นถูกทำลายจนทำให้มีสารแปลกปลอมเช่นเส้นขน สารไขมัน เคราตินหรือแบคทีเรียที่ถูกปล่อยออกมาก็ยิ่งไปกระตุ้นให้มีจำนวนเม็ดเลือดขาวมากขึ้นเรื่อยๆ และเกิดวงจรการอักเสบของผิวหนังในบริเวณนั้นที่ลุกลามและถูกทำลายมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดีการอักเสบเหล่านี้ ส่วนใหญ่มักจะหายเองได้ด้วยกระบวนการซ่อมแซมของแผลในร่างกาย แต่กระบวนการหาย หรือการซ่อมแซมของแผลในร่างกายก็ไม่ได้เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบเสมอไป อาจจะทำให้เกิดเป็นรอยแผลเป็นของสิวตามมาได้

รอยแผลเป็นของสิวเกิดขึ้นได้อย่างไร--03

ปัญหาสิว เป็นปัญหาที่พบบ่อยในช่วงวัยรุ่น

      มีการศึกษาวิจัยว่าในช่วงอายุ 16-17ปี พบว่า 95-100% ของเด็กผู้ชาย และ 83-85% ของเด็กผู้หญิงจะมีปัญหาเรื่องสิวส่วนใหญ่ช่วงอายุที่สิวจะขึ้นเห่อมากจะอยู่ที่ประมาณช่วงอายุ 23-25 ปี แต่ก็มีเป็นส่วนน้อยคิดเป็น 1% ของผู้ชาย และ 5% ของผู้หญิง ที่อาจจะมีสิวเห่อในช่วงที่มีอายุมากแล้ว หรือเมื่อมีอายุ 40 ปีก็ได้ บริเวณที่สิวมักขึ้นคือบริเวณใบหน้า ในส่วนน้อยอาจมีพบริเวณหลังร่วมด้วย

คีลอยด์ สิว หลุมสิว รอยแผลเป็นสิว

     สิวไม่ว่าชนิดไหน ก็สามารถทำให้เกิดรอยแผลเป็นสิวได้ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาความเรียบเนียนของผิวที่เปลี่ยนไปเช่น รอยหลุมสิว แผลเป็นนูน คีลอยด์ และเรื่องของสีผิวที่เปลี่ยนไป เช่น รอยแดง รอยดำ รอยด่างหลังจากที่สิวหายไป

error: Content is protected !!