อาหารต้องห้าม กินแล้วสิวขึ้น สิวผุดจนต้องเลิกกินเดี๋ยวนี้!

อาหารที่กินแล้วจะทำให้สิวผุด

อาหารอะไรบ้าง ที่กินแล้วจะทำให้สิวขึ้น อาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวัน เรารู้จักว่าอาหารนั้นคืออะไร
มีรสชาติอย่างไร แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารบางชนิดอาจจะส่งผลกระทบหรือเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวได้เป็นอย่างดีซึ่งอาหารประเภทนั้นๆ จะไปทำให้ระดับฮอร์โมนในเลือดมากเกินไป และไปทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น

อาหารอะไรบ้าง ที่กินแล้วจะทำให้สิวขึ้น

     อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง (Glycemic Index – G.I) คือ อาหารที่มีน้ำตาลสูงอย่างอาหารเครื่องดื่มที่มีรสหวาน ขนมปังขาว ข้าวขาว มันฝรั่ง ช็อกโกแลตผลไม้บางชนิด อย่างแตงโม มะม่วง ขนุน ลำไย มะละกอ แคนตาลูป เป็นต้น ถ้าเป็นข้าวควรกินข้าวที่มีเปลือก อย่างพวกข้าวขัดสี ข้าวกล้องเพราะถึงจะเป็นข้าวเหมือนกันแต่การดูดซึมในร่างกายจะช้ากว่า มีน้ำตาลน้อยกว่า และทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนังน้อยกว่าด้วย การบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมาเป็นจำนวนมาก เมื่ออินซูลินสูงขึ้นก็จะทำให้เกิดอาการสิว ** ค่า G.I – 55 ถือว่าต่ำ / อยู่ระหว่าง 56-69 ปานกลาง / มากกว่า 70 ถือว่าสูง

อาหารที่กินแล้วจะทำให้สิวผุด-สิวขึ้น-ชีส-ผลไม้รสหวาน

     **มาชี้เป้าแล้วผลไม้ชนิดใดที่กินได้บ้างล่ะผลไม้กลุ่มเบอร์รี่ แอปเปิ้ล ส้ม (สด) องุ่น ส้มโอ ฯลฯ ผลิตภัณฑ์จากนม อาทิ นม ชีส โยเกิร์ต อาหารเสริมพวกเวย์โปรตีนต่างๆ ที่มีเรื่องของโปรตีนในปริมาณที่มาก จะไปกระตุ้นการเกิดสิวได้ดี

อาหารที่กินแล้วจะทำให้สิวผุด-สิวขึ้น-ฟาสฟู๊ด-จั๊งฟู๊ด

     อาหารพวกจังก์ฟู้ดแฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ มิลค์เชค ก็เป็นอาหารที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสิวได้เช่นกัน คนที่รับประทานอาหารประเภทนี้บ่อยๆ เสี่ยงเป็นสิวได้ถึง 17%

อาหารที่กินแล้วจะทำให้สิวผุด-สิวขึ้น-บุฟเฟ่ต์

     ** ยังไม่มีการศึกษาใดๆ ออกมาบ่งชี้ว่า อาหารก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้น แต่ถ้าสังเกตว่าอาหารชนิดใดที่เรารับประทานเข้าไปแล้วทำให้อาการสิว ลองหลีกเลี่ยงหรือหยุดรับประทานอาหารชนิดนั้นๆ แล้วลองสังเกตว่าดูว่าอาการสิวดีขึ้นหรือไม่

icon email