6 ปัจจัยสำคัญ สาเหตุการเกิดสิวที่คุณอาจจะเคยมองข้ามมาก่อน!?

6 ปัจจัยที่ส่งผลกระทบการเกิดสิว

     การใช้ชีวิตประจำวันของเรา…มีปัจจัยหลายๆ อย่างที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดสิว เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยร่วมที่บางทีเราอาจจะนึกไม่ถึงเลยก็ได้ค่ะ 6 ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อสาเหตุการเกิดสิว ประกอบไปด้วย

ปัจจัยจากอาหาร

สาเหตุการเกิดสิว

     อาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวัน เรารู้จักว่าอาหารนั้นคืออะไร มีรสชาติอย่างไร แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารบางชนิดอาจจะส่งผลกระทบหรือเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวได้เป็นอย่างดีซึ่งอาหารประเภทนั้นๆ จะไปทำให้ระดับฮอร์โมนในเลือดมากเกินไป และไปทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น

ปัจจัยจากการใช้ยา

สาเหตุการเกิดสิว

     ยาคุมกำเนิด ที่มีโปรเจสติน (Progestin)จะทำให้เกิดสิวได้ ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ยากระตุ้นเพศชาย ในบางคนมีการฉีดเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) เพื่อกระตุ้นฮอร์โมน ส่งผลให้ไปกระตุ้นกล้ามเนื้อ

ปัจจัยทางอาชีพ

สาเหตุการเกิดสิว

     อาชีพที่มีการใส่เสื้อผ้าที่การขัดถู หรือเสียดสีบ่อยๆ อย่างการใส่ชุดเกราะ ใส่หมวกปิดหน้าผากตลอดเวลา การใส่เสื้อผ้าที่รัดกุมมีการเสียดสีเยอะๆ ก็ทำให้เกิดสิวที่หลังหรือตรงบริเวณที่เสียดสีได้

ปัจจัยจากสภาวะแวดล้อมต่าง ๆ

สาเหตุการเกิดสิว

     มลพิษทางอากาศ สิ่งสกปรกภายนอกต่างๆ ฝุ่น PM2.5เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้ผิวหนังเกิดการเสื่อมได้

ปัจจัยทางอากาศ

สาเหตุการเกิดสิว

     เคยสังเกตกันไหมว่า คนที่อยู่ในประเทศที่มีอากาศเย็น มักจะไม่ค่อยมีสิวขึ้น แต่คนที่อาศัยอยู่ในประเทศที่มีความร้อน ความชื้น หรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย

ปัจจัยทางอารมณ์ การใช้ชีวิตในสังคม

สาเหตุการเกิดสิว

     ความเครียด การนอนหลับไม่พอเพียงความกดดันทางเศรษฐกิจและสังคมล้วนแต่ไปก่อทำให้เกิดการแปรปรวนทางอารมณ์ส่งผลไปกระตุ้นทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น ก็ทำให้เกิดสิวได้

     6 ปัจจัยที่ส่งผลกระทบการเกิดสิว ประกอบไปด้วย ปัจจัยจากอาหาร ปัจจัยจากการใช้ยา ปัจจัยทางอาชีพ ปัจจัยจากสภาวะแวดล้อมต่าง ปัจจัยทางอากาศ ปัจจัยทางอารมณ์ การใช้ชีวิตในสังคม ครั้งต่อๆ ไปเราจะมาขยายความให้เข้าใจในแต่ละปัจจัยกันมากขึ้นค่ะ โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ
error: Content is protected !!