6 ขั้นตอน รักษาสิวอักเสบ อย่างไรให้ปลอดภัยกับผิว - Bangkok Skin Laser Center

6 ขั้นตอน รักษาสิวอักเสบ อย่างไรให้ปลอดภัยกับผิว

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมแพทย์ผิวหนังหลายคนถึงไม่แนะนำให้บีบสิวอักเสบออกจากผิวเอง เพราะหากเราจัดการกับเจ้าสิวอักเสบเองแบบไม่เข้าใจถึงสาเหตุการเกิด จะทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดเป็นหลุมสิวตามมาได้ มาดูกันว่ากว่าจะเป็นสิวอักเสบนั้น ต้องผ่านอะไรมาบ้าง และการดูแลตัวเองเบื้องต้นควรทำอย่างไรหากผิวหน้ามีสิวอักเสบ มาหาคำตอบพร้อมๆ กัน ได้ที่บทความนี้

ประเภทของสิวอักเสบ

สิวอุดตันต้นตอของการเกิดสิวอักเสบ

ผิวเกิดการอุดตัน จนกลายมาเป็นสิว

แบคทีเรีย C.acnes เข้ามาย่อยสลาย

เกิดการติดเชื้อ และกลายมาเป็นสิวอักเสบ

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะเข้าใจแล้ว แต่จะขออธิบายแบบง่ายๆ ให้คนทั่วไปเข้าใจกันอีกครั้ง เริ่มจากเมื่อผิวหน้าของเราเกิดการอุดตัน และต่อมไขมันในผิวผลิตไขมันออกมามากเกินปกติ จนไปอุดตันรูขุมขน เมื่อไขมันเกิดการอุดตันที่รูขุมขน จะมีเจ้าแบคทีเรียที่ชื่อว่า C.acnes เข้าไปย่อยสลายไขมันเหล่านั้น ฟังดูเหมือนว่า งั้นก็ดีล่ะสิมีตัวมาสลายไขมันก็จะลดการอุดตัน แต่ในทางกลับกัน เจ้าเชื้อแบคทีเรียนี้ จะทำให้สิวเกิดการติดเชื้อ และเกิดการอักเสบในที่สุด เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้เกิดสิวอักเสบเลยก็ว่าได้ และยังรวมไปถึง การกดสิว บีบสิวเอง หรือจะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ไม่มีความปลอดภัย ก็ส่งผลให้เกิดสิวอักเสบได้เช่นกัน

5 ขั้นตอนการดูแลสิวอักเสบด้วยตัวเอง

ขั้นตอนที่ 1 การล้างหน้า

การล้างหน้านั้นไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป แนะนำให้ล้าง เช้าและเย็น 2 เวลาต่อวันก็เพียงพอต่อการทำความสะอาดผิวหน้า รวมไปถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโอนต่อผิว ไม่ทำให้เกิดฟอง จะช่วยให้ผิวไม่เกิดการระคายเคือง อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการล้างหน้าแบบไม่ขัด ไม่ถูผิว เพราะการล้างหน้าแรงๆ ไม่ได้ช่วยให้ผิวหน้าสะอาดมากขึ้น แต่จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และทำให้สิวยิ่งแย่ลงไปกว่าเดิม

ขั้นตอนที่ 2 ประคบน้ำแข็ง

ในช่วง 2-3 วันแรกที่มีปัญหาสิวอักเสบ คุณหมอสิวแนะนำให้นำทิชชู่มาห่อน้ำแข็ง และทำการประคบไปที่สิวอักเสบ เป็นเวลา 10 นาที และพักผิวสักครู่ แล้วจึงทำการประคบสิวอักเสบอีกครั้ง อีก 10 นาที

ขั้นตอนที่ 3 ทายาแต้มสิว

เมื่อทำการประคบเรียบร้อยแล้วให้นำตัวยาที่มีส่วนปรักอบของ Benzoyl Peroxide แต้มบริเวณที่หัวสิวนูนที่สุด โดยคนที่มีปัญหาผิวแห้งให้ใช้  Benzoyl Peroxide 2.5% และในคนที่มีผิวมันให้ใช้แบบ 5% วิธีนี้จะช่วยให้สิวลดลงได้ และลดการอักเสบของสิวได้อีกด้วย

ขั้นตอนที่ 4 ประคบน้ำอุ่น

หากสิวอักเสบเริ่มมีหัวสิวขาวๆ ขึ้นมาแล้ว แนะนำให้ใช้ผ้าชุบกับน้ำอุ่นประคบบริเวณที่มีสิวอักเสบ 10 นาที ใน 1 วัน ควรประคบน้ำอุ่นประมาณ 3 ครั้ง ก็จะช่วยให้สิวลดการอักเสบลงได้

ขั้นตอนที่ 5 ไม่แกะสิว บีบสิว

ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ หรือไม่อักเสบก็ไม่ควรที่จะแกะสิว บีบสิวเอง เนื่องจากว่าจะทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นกว่าเดิม ในกรณที่เป็นสิวปกติหากมีการกดสิว จะทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดการอักเสบมากขึ้น และกลายมาเป็นสิวอักเสบในที่สุด และในกรณีที่เป็นสิวอักเสบและทำการกดสิวเอง ปัญหาที่ตามมาคือ การเกิดรอยแดง รอยดำ หรือหนักไปกว่านั้นคือการเกิดหลุมสิวตามมาที่ผิว ซึ่งหากเกิดเป็นหลุมสิวแล้ว จะทำให้ยากต่อการรักษา

รักษาสิว

ขั้นตอนที่ 6 ปรึกษาคุณหมอเพื่อรักษาสิวโดยเฉพาะ

สิวเป็นเรื่องที่เราต้องทำความเข้าใจถึงสาเหตุก่อนที่จะทำการรักษา การพบคุณหมอผิวหนังอย่างน้อยก็ได้เข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดสิวที่ตัวเองเป็น และควรจะดูแลรักษาด้วยวิธีการไหน ซึ่งแพทย์จะประเมินผิวหน้าก่อนที่จะทำการรักษาทุกครั้ง เพื่อให้เหมาะสมกับผิวและตัวของคนไข้เองช่วยลดการเกิดปัญหาผิวที่จะตามมาภายหลัง เช่น รอยแดง รอยดำ หลุมสิว

การดูแลผิวหน้าให้ห่างไกลสิว วิธีที่ดีที่สุดคือการรักษาสิวจากสาเหตุของการเกิดสิว เพราะเมื่อเรารักษาตั้งแต่ยังเป็นสิวอุดตัน จะช่วยลดปัญหาสิวที่ตามมาอย่างสิวอักเสบได้ และลดปัญหาการเกิดหลุมสิวจะตามมาอีกด้วย ทั้งนี้การรักษาของแพทย์เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้สิวลดลง แต่สิ่งสำคัญคือความมีวินัยในการดูแลผิวของตัวเอง ลดการปฎิบัติตามที่จะเสี่ยงต่อการเกิดสิวในอนาคต โดยสามารถอ่านรายละเอียดเรื่องสิวเพื่อมเติมได้ที่ รักษาสิว ที่ BSL Clinic สิวเยอะแค่ไหน รักษาให้หายได้

Tip: หลุมสิวหากเป็นแล้ว ต้องทำอย่างไร
*ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล*

หลุมสิวหากเกิดขึ้นแล้วจะไม่สามารถตื้นขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ เพราะจะมีพังผืดที่เกิดขึ้นใต้ผิวหนังอยู่ โดยหมอผิวหนังจะแนะนำวิธีการรักษาหลุมสิวดังนี้

เลเซอร์หลุมสิว เป็นการกระตุ้นผิวให้เกิดขึ้นใหม่ ปรับผิวให้เรียบเนียนขึ้น
เลเซอร์สลายพังผืด เป็นการสลายพังผืดที่อยู่ใต้ผิวหนัง ช่วยให้หลุมสิวตื้นขึ้น
ฟิลเลอร์หลุมสิว เป็นการเติมเต็มหลุมสิวให้ตื้นขึ้นได้ หากทำควบคู่กับเลเซอร์จะช่วยให้มีประสิธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น
เลเซอร์แต่งขอบหลุมสิว เหมาะสำหรับหลุมสิวที่มีขอบเขตชัดเจน เป็นการแต่งขอบหลุมสิวให้มน ช่วยให้หลุมสิวดูตื่นขึ้นได้

อย่าปล่อยให้ปัญหาสิวมาส่งผลกระทบต่อผิวและจิตใจของคุณ เมื่อมีสิวควรรีบรักษาให้ตรงจุดจึงจะเป็นการหยุดปัญหาสิวอื่นๆ ไม่ให้ตามมา

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาผิว
Line ID : @bslclinic **มี @ ข้างหน้า**
Line : https://line.me/ti/p/@bslclinic
Tel : 02-235-8858, 098-289-7805

icon email