5 วิธีรักษาสิว ด้วยตัวเองให้สิวยุบเร็วที่สุด

5 วิธีรักษาสิว ด้วยตัวเองให้สิวยุบเร็วที่สุด

เคยสงสัยกันไหมว่า เจ้าสิวที่เป็นอยู่นั้น จะมีวิธีไหนที่ทำให้มันยุบลงไปได้เร็วที่สุด แต่การที่ทำให้สิวหายไปให้ไว ก็ไม่ได้หมายถึงว่าสิวจะไม่กลับมาขึ้นได้ในอนาคต เพราะสิวเป็นเรื่องที่ต้องดูแลจากสาเหตุของการเกิดสิว จึงจะช่วยให้ปัญนี้หายไปได้ในระยะยาว

รู้เท่าทันสาเหตุของการเกิดสิว

สาเหตุของการเกิดสิวมี 4 สาเหตุ ดังนี้

  • รูขุมขน โดยปกติแล้วเซลล์ผิวหนังของเราจะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ทุกๆ 28 วัน และก็จะมีการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป ในบางครั้งก็เกิดการอุดตันในรูขุมขนจนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้
  • ต่อมไขมัน จะอยู่ในรูขุมขนเช่นกัน ส่วนใหญ่มักเกิดการที่ต่อมไขมันถูกกระตุ้นให้ผลิตมากเกินไป จนไปอุดตันรูขุมขนได้เช่นกัน
  • แบคทีเรีย หากเรามีสิวอุดตันอยู่แล้ว จะมีเชื้อแบคทีเรีย C.acnes เข้ามาย่อยสลายไขมันเหล่านั้นจนเกิดการติดเชื้อ จึงเป็นสาเหตุของการอักเสบของสิวได้นั้นเอง
  • ฮอร์โมน เป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยากที่สุด เพราะมักเกิดการแปรปรวนของฮอร์โมนอยู่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะพบเจอได้ในเพศหญิง ช่วงมีประจำเดือน

รักษาสิวให้ตรงสาเหตุ ของการเกิดสิว

จากข้อมูลด้านบน จะทราบกันดีว่าสาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีที่มาได้อย่างไรบ้าง ดังนั้นวิธีการรักษาจึงควรที่จะดูแลปัญหาสิวให้ตรงจุดได้มากขึ้น อาทิเช่น หยุดการอุดตันของรูขุมขน ด้วยการเลิกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารที่ก่อให่เกิดการอุดตันได้ในอนาคต หรือ ลดการใช้สารอันตรายอย่างสเตียรอยด์ในการรักษาสิว เพราะอาจจะยิ่งทำให้สิวที่เป็นอยู่นั้น รุนแรงขึ้นมามากกว่าเดิม

บีบ แกะ เกาสิว ไม่ใช่ทางออก ของการรักษาสิว ด้วยตัวเอง

เพราะเจ้าการกระทำเหล่านี้จะยิ่งส่งผลเสียให้กับสิวที่คุณเป็นอยู่ได้มากขึ้น จากอุตันธรรมดาๆ แล้วเราทำการบีบมันออกไปจากผิวหน้า อาจจะยิ่งช่วยไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ และเกิดหลุมสิวได้ในอนาคต ต้องบอกเลยว่า การ กดสิว บีบสิวเองนั้น อาจจะทำให้เชื้อยังหลงเหลืออยู่ หรือเรียกว่าการที่บีบออกไม่หมด มันจะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้ผิวเราแย่กว่าเดิมนะ

ควรล้างหน้าให้สะอาด วันละ 2 ครั้ง

หลายคนมักเข้าใจผิดว่าล้างหน้าบ่อยๆ ถึงจะเป็นการดี ที่ทำให้ผิวมีสุขภาพที่ดี แต่เดี๋ยวก่อนนะ การล้างหน้าบ่อยๆ จะไปทำลายผิวได้โดยตรงเลยล่ะ เพราะจะทำให้ผิวแห้งได้ง่ายขึ้นมากๆ ดังนั้น การล้างหน้าควรทำเพียง เช้า และ เย็น เท่านั้น หรือในวันที่เราออกกำลังกายๆ และมีเหงื่อสะสมมากๆ ส่วนนี้ก็สามารถล้างหน้าได้ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกไม่ให้ตกค้างอยู่ที่ผิว

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน

โดยปกติแล้วรูขุมขนของเรามักจะเกิดการอุดตันได้ 2 ปัจจัยหลักๆ นั้นก็คือ 1 การผลัดเซลล์ผิวหนังของร่างกาย 2การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไปทำให้รูขุมขนอุดตัน จนกลายมาเป็นสิว ดังนั้นก่อนที่จะเลือกใช้สิ่งของบางอย่างควรดูว่า มีสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันอย่างสิลิโคน หรือไม่ หรือวิธีสังเกตง่ายๆ หากเราให้ครีมบำรุงตัวหนึ่ง ใช้ไปแล้วสิวกลับขึ้นที่หน้า ให้ลองหยุดใช้ 7 วัน เพื่อดูว่าสิวนั้นลดลงไหม หากเป็นไปตามนั้น ก็ควรที่จะหยุดใช้อย่างถาวร เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขนได้

เลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดสิว

ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนไม่เพียงพอ การเครียดสะสม ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้ในอนาคต เพราะสิ่งเหล่านี้ เป็นตัวกระตุ้นฮอร์โมนให้เกิดการแปรปรวนอยู่เสมอ ดังนั้น หากไม่จำเป็นก็ควรลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดผลกระทบการฮอร์โมนในร่างกาย ก็จะช่วยลดปัญหาสิวได้ไปอีกหนึ่งทาง

อย่างไรก็ตามปัญหาสิว อาจจะเป็นปัญหาเล็กสำหรับบางคน แต่ในหลายคนมันคือปัญหาใหญ่ที่ไม่ต้องการที่จะมีมัน ดังนั้นการเข้าใจถึงธรรมชาติของการเกิดสิว หรือวิธีการดูแลสิวด้วยตัวเองอย่างถูกต้อง จะช่วยให้ ปัญหาเหล่านี้ลดลงไปได้ในระยะยาว หรือการพบหมอสิว ก็เป็นอีกทางเลือกที่จะตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ได้นั้นเอง

icon email