5 วิธี รักษาสิวหลัง ให้ผิวเรียบเนียน สะอาดตาได้

5 วิธี รักษาสิวหลัง ให้ผิวเรียบเนียน สะอาดตาได้

“สิวที่หลัง” ปัญหาสิวอีกหนึ่งชนิดที่มักเป็นกันบ่อย ไม่ว่าจะทั้งผู้หญิง หรือผู้ชาย ตามหลักแล้วสิวเหล่านี้จะไม่ได้ส่งผลที่อันตรายให้กับเรา แต่มักจะส่งผลกระทบถึงจิตใจ ที่เวลาจะใส่ชุดโชว์แผ่นหลัง ก็ต้องปกปิดมันไว้ เพราะรู้สึกไม่มั่นใจกับสิวที่เป็นอยู่นั้นเอง 

สิวที่หลังมักเกิดจาก…

ผิวหนังของเราทุกคนจะมีรูขุมขนอยู่ ไม่ว่าจะที่ผิวหน้าหรือตัว ก็ต่างมีรูขุมขนนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนก่อน จึงพัฒนาตัวเองกลายมาเป็นสิวในที่สุด บางครั้งก็อาจจะเกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วอุดตัน หรือจะเป็นการที่ฮอร์โมนในร่างกายไปกระตุ้นต่อไขมันใต้ผิวที่รูในรูขุมขนให้เกิดการอุดตันขึ้นก็เป็นได้ 
เบื้องต้นหากมีสิวที่หลังให้ประเมินดูว่า เราเป็นสิวลักษณะไหน และผลิตภัณฑ์ที่ใช้มีการก่อให้เกิดการอุดตันหรือไม่ หากใช้ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ และรักษาสิวให้ตรงกับสาเหตุต่อไป คลิกอ่านสาเหตุการเกิดสิวที่นี่

เลี่ยงไม่ให้เส้นผมโดนแผ่นหลังโดยตรง

เพราะปกติแล้วผิวหรือร่างการของคนเราจะมีการผลิตน้ำมันออกมา เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้ผิวและผมอยู่แล้ว และในแต่ละวันเราเองก็มีกิจกรรมมากมายที่ต้องไปเผชิญทั้งฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆ ให้ติดมากับเส้นผม เมื่อเวลาสระผมแล้ว จึงไม่ควรให้แชมพูหรือครีมนวดไหลผ่านหลังโดยตรง เพราะจะทำให้สิ่งสกปรกเหล่านั้นไปอุดตันที่รูขุมขนของเรา และทำให้เกิดเป็นสิวได้ในที่สุด

รักษาสิวที่หลัง

อาบน้ำทุกครั้งหลังเหงื่อออกมากๆ

ในหนึ่งวันเรามีกิจกรรมมากมายที่ต้องทำ หนึ่งในนั้นก็รวมไปถึงการออกกำลังกาย จนทำให้เหงื่ออกตามร่างกาย และสะสมอยู่ที่เสื้อผ้า ร่างกายของเรา หากหลังทำกิจเสร็จแล้ว ไม่กลับมาอาบน้ำ เหงื่อตรงนั้นอาจเกิดการสะสมตัวกันของแบคทีเรีย และกระตุ้นให้เกิดสิวกับแผ่นหลังของเราได้นั้นเอง

ครีมกันแดดเลือกใช้ให้ดี เพื่อผิวเนียนใส

ไม่ว่าจะเป็นผิวกายหรือ ผิวหน้า การทากันแดดก็นับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นในทุกๆ วัน และควรเลือกกันแดดที่มีความเหมาะสมกับผิว ไม่ทำให้ผิวมันเกินไป หรือไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อนให้เกิดการอุดตัน น้ำหอม หรือปิโตเคมี เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้สิวเกิดขึ้นได้ในอนาคต

สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัด หรือกระชับกับผิวมาเกินไป

เพราะการใส่เสื้อผ้าที่หลวมไม่ติดกับผิวเกินไป จะช่วยเรื่องการระบายความชื้น หรือไม่ให้เกิดการอับ การสะสมแบคทีเรียในเสื้อผ้าได้ เนื่องจาก หากเราเกิดเหงื่อออก เหงื่อก็จะได้ระบายออกไปได้อย่างง่ายดาย ไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโชคที่จะมาแกะผิว หรือแม้กระทั้งการถอดเสื้อผ้าวางไว้ในที่ ที่ไม่ได้สะอาดเท่าที่ควร ก็อาจจะทำให้สิ่งสกปรกบริเวณนั้นเอาไปสะสมที่เสื้อผ้า หากเราหยิบมาใส่อีกครั้ง ก็ทำให้ตัวเชื้อที่สะสมนั้นมากระตุ้นการเกิดสิวบนผิวของเรานั้นเอง

ดูแลสุขภาพผิว ไม่ให้เกิดการอุดตัน

นั้นหมายถึงว่าเราควรใส่ใจผิวของเราให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่าง ครีมอาบน้ำ น้ำสระผม หรือแม้กระทั้งครีมทาผิว ก็ควรเลือกสูตรที่มีความอ่อนโยนต่อผิวกาย ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันจาก สารสิลิโคน หรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองอย่าง น้ำหอม พาลาเบน น้ำมันปิโตเคมี หรือสารแต่งสีในเครื่องสำอาง จะช่วยให้ผิวของคุณนั้นเรียบเนียน แบบไร้สิวมากวนปัญหาผิวอีกต่อไป

ทั้งหมดนี่ก็เป็นเพียงวิธีข้างต้นในการดูแลตัวเองได้ง่ายๆ เพื่อไม่ให้ผิวกายเกิดสิวขึ้นมา ทั้งนี้การเป็นสิวขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องของภายในร่างกาย และภายนอกร่างกาย ดังนั้นการรักษาปัญหาสิวที่เกิดจริงๆ จะช่วยลดสิวได้ในระยะยาวมากกว่า การดูแลเพียงผิวเผินนั้นเอง

เลเซอร์รักษาสิว เพื่อผิวเรียบเนียน

ขึ้นชื่อว่าสิว ไม่มีใครจะเข้าใจมันมากไปกว่าหมอผิวหนังอีกแล้ว เพราะผิวแต่ละคนไม่เหมือนกัน การไปทำตามรีวิวในเว็บก็อาจจะไม่ได้ผลกับเราก็เป็นไปได้ แต่อย่าเพิ่งท้อใจไป การพบหมอผิวหนัง เป็นอีกที่เลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ปัญหาสิวนั้น ลดลงได้ในระยะยาว หากรักษาอยากถูกวิธี

ตัวเลเซอร์สิวนี้ จะเป็นการที่ให้เลเซอร์ลงไปทำงานที่ต่อมไขมัน และรูขุมขนโดยเฉพาะ ช่วยลดต่อมไขมันให้เล็กลง ลดความมันที่ผิว รูขุมขนกระชับขึ้น อีกทั้งยังเป็นการฟื้นฟูผิวจากภายใน ให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ผิวใหม่ก็เกิดขึ้นมาก็จะแข็งแรงมากขึ้น ลดการเกิดสิวในอนาคตได้ดีขึ้น 

ทั้งนี้ปัญหาสิวนั้น ไม่ใช่ว่ารักษาไปแล้วจะหายไปตลอดชีวิต สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง การดูแลผิวกาย ผิวหน้า ไม่ให้เกิดการอุดตัน หรือไม่เกิดการระคายเคืองของผิวได้ ก็จะช่วยให้ผิวห่างไกลสิวได้ในระยะยาว

หากที่ข้อสงสัยเรื่องสิว สามารถทักเข้ามาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี 

Line ID : @bslclinic **มี @ ข้างหน้า**

Line : https://line.me/ti/p/@bslclinic 

Inbox : http://m.me/bslclinic​​ 

Tel : 02-235-8858, 098-289-7805

icon email